Tản Mạn Một Chút Về Lagavulin và lịch sử làm nên chất scotch whisky quện sánh.                                                                                                                          ** Lagavulin là một hãng whisky được thành lập chính thức bởi john jonston và Archibald campbell năm 1816.Lagavulin nằm trên ờ biển phía nam (kildalton) đảo lslay nằm giữa 2 nhà chưng cất" Ardbeg và Laphroaig". có thể nói đây là một trong những nhà  chưng cất hiếm hoi có lịch sử ít thăng trầm nhất so với các nhà làm rượu khác trên đảo " lslay" khi đến đây chúng tôi được gặp rất nhiều nhân viên đã làm việc lâu đời,có người đã trải qua hơn nửa đời người để gắn bó với Lagavulin.họ luôn toát lên nét tự hào mỗi khi kể về quá trình Lagavulin từ khi thành lập đến khi phát triển và được giới sành rượu yêu thích như ngày nay.                                                                          *  lslay có nghĩa là than bùn.hàng dặm dài đầm than bùn ở phía tây hòn đảo cung cấp nguyên liệu chủ yếu có ảnh hưởng rất lớn đến đặc tính  của những dòng mạch nha phía đông nam lslay.trong đó Lagavulin là dòng nổi tiếng nhất.dòng nước chứa than bùn màu mỡ của Lagavulin chảy vào những đường ống đốt trong nhà máy chưng cất từ hồ solan trên các ngọn đồi phía trên nhà máy chưng cất.                                                                                                                                                              - Lagaulin  đã mở cửa ổn định suốt hơn 2 thế kỷ qua mà gần như không có sự gián đoạn đáng kể nào.ngay cả trong thời gian khó khăn nhất của ngành  công nghiệp rượu" scotland" vào những năm 1980.                                                                                                                                                                                                            Lagavulin cũng chỉ cắt giảm công suất chưng cất xuống còn 2 ngày / tuần so với 24h / ngày và 7 ngày / tuần như hiện nay.có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên về điều này,mặc dù chưng cất ngày đêm không nghỉ trong suốt hơn 30 năm qua nghưng rượu cất được chỉ để phục vụ đóng chai" Lagavulin-16y với những nổ lực không ngừng của mình,vào năm 1994.lagavulin đã trở thành dòng rượu sigle malt scotch whisky đặc trưng của vùng lslay- Scotland,được nhận bảo chứng của hoàng gia Anh.chứng nhận từ thái tử charles.                                                                                                                                                                                                                                        - Lagavulin là một trong số ít lò rượu scotch mà các dòng sản phẩm của họ có thể liệt kê trên đầu ngón tay.ngoài sản phẩm chính là "lagavulin16y.Lagavulin DE( sherryfinisshed) và Lagavulin 8y vừa gia nhập hội từ năm 2017( riêng phiên bản ra nhân dịp kỷ niệm 200 năm là  Special Release),"release" đặc biệt hằng năm là Lagavulin 12y luôn được hiện diện mỗi lần Diageo special Releases..các sản phẩm khác đều là "limited release" và đặc biệt như Fies lle và jazz  Fetivanl , hay một số cho Diageo Special Releases như các chai 21y,25y,30y, và 37y vài năm trước đây.chúng tôi đặc biệt yêu thích Lagavulin 16y ,lagavulin 25y và Lagavulin 30y bởi chất đặc trung của "quái vật than bùn" cùng chút dư vị mặn mòi của biển cả.Lagavulin 12y thì mẫu mã rất đẹp,bắt mắt ,có thể" yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên", nhưng có lệ,5%vol thì hơi khó " nuốt" đối với phụ nữ.                                                                                                                                                                                                         * Đặc trưng của rượu Lagavulin,thì từ năm 1974,hầu hết các nhà chưng cất lslay đều sử dụng"Malt" của (Port Ellen) và mặc dù trên lý thuyết là Lagavulin sử dung chính xác cùng một loại Malt(peat ở mức 35ppm) với người anh em "Caol-lla" nhưng không một ai phủ nhận được sự khác nhau rõ rệt giữa hai nhà này,có nhiều yếu tố dẫn đến sự khác biệt này như thời gian lên men của Malt  ở Lagavulin chỉ bẳng phân nửa ở Caol lla,"cut" Rượu của Lagavulin cũng rộng hơn nhiều so với Caol lla,cùng với sự khác biệt  của nồi chưng cất và ống ngưng tụ... kết quả cho ra một Lagavulin có chất rượu  khó, quện và sánh hơn,"oily" hơn so với nhà chưng cất anh em. người ta còn nói rằng.hồi cuối thế kỷ 19.Lagavulin bằng cách nào đó đã cố gắng sao chép Laphoaig( cùng một ngôi làng) nhưng do nguồn than bùn và nước của hai nhà khác nhau nên dẫn đến kết quả khác nhau.nếu bạn muốn một chai rượu khói vừa đủ đậm miệng,hương thơm mạnh mẽ,vị rượu cân bằng và dễ ngon trong nhiều trường hợp,nhất là lại hợp túi tiền thì chắc chắn không nên bỏ qua Lagavulin 16y rồi. - tập đoàn Diageo có khoảng 29 mã để phân loại thùng họ dùng,từ"first fill" của thùng Boubon mới nhập về từ Mỹ, cho đến  "fouth fill" của thùng đuôc cải tạo lại.Lagavulin gần như chỉ sử dụng một loại thùng duy nhất,"third fill boubon hogshead".Lagavulin thing3 thoảng vẫn đóng thùng"Sherry nhưng số lượng loại thùng này rất ít ,chủ yếu là các thùng ít"active"(trơ) nhằm giữ được chất rượu Lagavulin ngay cả trong thời gian dài.các chai Lagavulin sherry được phát hành cũng rất hiếm và khá đắt đỏ.chúng ta chỉ có thể bắt gặp trong vài mẻ ra mắt đặc biệt với lượng đóng chai từ ít đến rất ít.                                                                                                                                                                                                                                                                           - Hiện nay , có  tới 80% số lượng chưng cất Lagavulin được đóng " Single malt" mà cụ thể phần lớn dành cho sản phẩm Lagavulin 16y của họ,một số ít còn lại được dùng trong chai Blended whisky white horse. Lagavulin rất chú trọng đến việc bảo vệ thương hiệu của mình,hiếm khi ta bắt gặp Lagavulin được đóng chai bởi các nhà đóng chai  độc lập và nếu có thì thường phải mang một tên gọi khác.                                                                                                                                                              với quá trình lên men kéo dài,chưng cất chậm và quá trình rượu trưởng thành trong những thùng gỗ sồi đặc trưng là 3 yếu tố quan trọng nhất đảm bảo rằng Lagavulin phát triển đầy đủ các đặc tính như độ êm,mượt,độ sâu của rượu và hương vị phong phú đặc biệt. hương vị đặc biệt đó chính là sự hiện hữu của của muối trong than bùn.điều này tạo nên sự mạnh mẽ đặc trung cho rượu whisky của đảo lslay- nơi sản sinh ra dòng rượu lagavulin và được rất nhiều người yêu thích whisky săn lùng. đây có thể nói là một trong số 10 dòng single malt rất thú vị và đáng để trải nghiệm.                                                                                                                                               - chất rượu được khởi đầu bằng hương trái cây lan tỏa rộng với tone hơi trầm.mùi khói than bùn dần hiện lên rõ ràng nhưng vẫn dễ dàng cảm nhận được sự ngọt ngào của táo và lê xen lẫn.không chỉ vậy ,bạn sẽ cảm thấy hơi ấm trong làn hương rượu,đó là tác động của những loại gia vị ớt kết hợp với mùi da thuộc . có thể mỗi người sẽ có một cách diễn tả khác nhau ,nhưng chủ đạo vẫn sẽ là mùi than  bùn và gỗ cháy,gợi cho bạn hình ảnh ánh lửa trại bập bùng.khởi đầu của chất rượu khá mãnh liệt nhưng dần chậm lại bởi sự ngọt ngào vốn có của vị trái cây ,đường  và chocolate đen.tất nhiên không thể bỏ qua độ mịn màng và sâu lắng.khói than bùn vẫn tiếp tục cho đến khi rượu hoàn toàn trô qua cuống họng,để lại chút gia vị măn mòi của biển cả.đến lúc này  hương gỗ  sồi mới bắt đầu lộ diện như một thông lệ truyền thống của "scotch -Whisky.tất nhiên là cả mùi khói,caramenl và vanilla nữa. hậu vị không thực sự dài nhưng rất mặn mà ,tròn đầy.                                                                                - Lagavulin không những mạnh mẽ mà còn có hương vị vô cùng tuyệt vời.nó được các chuyên gia  nhận xét.sức mạnh tuyệt vời với độ phức hợp kỳ diệu của hương vị đã thu phục được hầu hết những ai yêu thích single Malt,đặc trưng mạnh mẽ này là linh hồn của single Malt thuần túy.                                                                                 * Nếu bạn quan tâm tới những lợi ích của rượu whisky mang lại ,hãy cập nhật tới trang: ruoungoaichinhhang.com.vn  Đặc biệt, chính những chuyên viên tư vấn tại đây sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin cụ thể về từng loại rượu  Nếu bạn muốn tìm hiểu và sở hữu thêm những thông tin khác về rượu. hãy liên hệ đến : ruoungoaichinhhang.com.vn . hoăc sđt 0966627899                                                                                                                                                                                        - Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.