Quy Trình Sản Xuất Rượu Whisky. - Rượu whisky được Sản Xuất như thế nào? * về cơ bản có thể tóm gọn quy trình làm ra một chai rươu trong 5 bước là : Ghiền -Lên men-chưng cất -ủ và đóng chai.trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách sản xuất single Mallt Scotch whisky.1 trong 5 loại rượu chính được người dân scotland rất ưa chuộng.còn 4 loại còn lại có quy trình sản xuất tương tự với nhau. ba thành phần chính để sản xuất ra của single Matll scotch whisky là: nước sạch- Men và Lúa mạch (barlay) thời xa xưa nước phải được lấy trên đỉnh núi cao,chứa trong các thùng gỗ và vận chuyển tới xưởng sản xuất rượu nhờ vào sức kéo của ngựa để đảm bảo sự tinh khiết .ngày nay người ta dẫn nước từ trên đỉnh núi qua hệ thống đường ống hoặc sử dụng nước máy ,nước mưa hoặc nước ngầm đã qua tinh chế.các hạt lúa mạch được ngâm trong nước,sau đó được trải lên sàn và đảo đều liên tục để kích thích lúa mạch nảy mầm trong vòng 8-21 ngày tuỳ theo điều kiện nhiệt độ và độ Ẩm.quá trình này làm cho tinh bột trong các hạt lúa mạch dần chuyển hoá thành đường.khi đã đạt yêu cầu chúng được chuyển vào lò (kiln) để làm khô và ngừng lại quá trình nảy mầm bằng khí nóng hoăc bằng than củi, / than đá .mới dẫn đến sản phẩm cuối cùng có vị nhẹ nhàng hoặc vị ám khói đặc trưng. tiếp đó ,lúa mạch và nước nóng được trộn theo tỷ lệ 1:4 trong máy nghiền .phần bã được tận dụng làm thức ăn gia súc cho các nông trại liền kề còn phần nước đường(wort) được trộn với men để tạo ra rượu có nồng độ cồn khoảng 10%(wash).để tăng nồng độ cồn,rượu thường được chưng cất hai lần để tách một phần nước ra khỏi rượu,các tháp chưng cất được làm bằng bạc(nhằm loại bỏ các tạp chất gốc sunfur)tuy nhiên chúng đều có màu đồng hơi ám đen do tương tác hoá học với rượu và nhiệt. cuối dai đoạn chưng cất thu được rượu nồng độ cao (thông thường là 70% theo luật tối đa là 94,8%) rượu này được ủ trong các thùng gỗ sồi hoặc sherry để tạo màu,tăng hương vị và giảm tính gắt(hạ nồng độ cồn) theo luật của chính phủ.tất cà các chai rượu có gắn nhãn mác (whisky scotland)phải được sản xuất hoàn toàn tại scotland,và phải được ủ trong thời gian ít nhất 3 năm và có nồng độ cồn không dưới 40%,như vậy khác với nhiều loại rượu không cần ủ như(rượu gạo,rượu ngô).chai whisky " trẻ " nhất được bán ra thị trường đã có 3 năm tuổi.thế nên khi thưởng thức whisky,chúng ta không chỉ uống rượu mà uống cả thời gian. - Các loại whisky chính. * single Mallt scotch whisky được sản xuất từ một loại lúa mạch tại một nhà máy rượu.loại này được người dân scotland ưa chuộng nhất.một số thương hiệu phổ biến:Dalmore,Glenlivet,Maccallan. * Single grain scotch whisky được sản xuất từ lúa mạch và các loại hạt(grain) khác như lúa mỳ (wheat) lúa mạch đen (rye) hay ngô (corn| maize) tại một nhà máy rượu.một số thương hiệu phổ biến :Haig Clup,North,British, Caledonian. * Blended maltscotch whisky là sự pha trộn của hai hay nhiều loại single malt khác nhau và một số thương hiệu phổ biến của dòng này là: Monkey shoulder,the six lsles,Big peat. * Bleded grain scotch whisky là sự pha trộn của hai hay nhiều loai single grain khác nhau ,loại này ít phổ biến hơn các loại còn lại.một số thương hiệu phổ biến : Hedonism Quindecimus, the Snow Grouse. * Blended scotch whisky là sự pha trộn của nhiều ( có thể lên tới 60 loại) single Malt và single grain khác nhau,loại rượu này chiếm 90% thị phần,được ưa chuộng ở các thị trường ngoài scoland,đặc biệt là châu Á,các thương hiệu phổ biến ,quen tên thì khó kể hết,ví dụ như như Johnnie Walker.chivas regal.Balentine. vv... - Chọn rượu như thế nào ? * Lời khuyên gọn nhẹ cho ai muốn chọn rượu là .vị nhẹ nhàng,phảng phất hương hoa,cỏ cây nên chọn rượu Lawland (vùng đồng bằng); nếu vị vừa phải ,thơm mùi hoa quả,thảo dược nên chọn rượu Speyside (vùng triền sông spey -Đông bắc scotland); còn bạn muốn vị nồng,đâm đà ,hơi ám khói bạn nên chọn rượu Highland (vùng cao nguyên);và vị mạnh,ám khói tròn ,căng thì chọn rượu lslay và Campbeltown (vùng đảo ) vùng sản xuất và vị rượu thường được ghi trên thân chai. - Whisky "Hay" Whiskey : * Từ "Whisky " được bắt nguồn từ cum từ " uisge beatha"(tạm dịch ; nước của cuộc sống) trong ngôn từ gealic.ở scotland bạn nên viết là whisky nếu không muốn làm phiền lòng người dân địa phương.nhiều quốc gia khác như (lreland,Mỹ...)cũng sản xuất loại rượu này và gọi là "whiskey" tất nhiên cả hai từ đều mang nghĩa giống nhau,phát âm cũng giống nhau ,chỉ có cách viết khác nhau mà thôi. - Tuổi rượu được tính như thế nào? * Với single Malt hoặc single Grain,tuổi rượu là thời gian được ủ trong thùng gỗ,còn với Blen malt,Blended grain hoặc Blended tuổi rượu được tính theo tuổi của malt hoặc grainsau "trẻ" nhất trong hỗn hợp,một khi đã được đóng chai,whisky không "già" thêm và chất lượng hầu như không thay đổi ,chính vì thế trên nhãn( thường là loại đắt tiền) luôn ghi rõ ngày năm ủ.ngà/ năm đóng chai và tuổi rượu; rượu vang thì khác.đóng chai rồi vẫn tiếp tục "già" nên trên nhãn không ghi tuổi,càng để lâu càng ngon. - các thùng whisky không hoan toàn kín nên nước và rượu không ngừng bốc hơi,khiến nồn độ giảm đi 1-4%/năm.phần rượu "thất thoát" này được gọi là"angel's share" thật ra đây chỉ là con số áng chừng mang tính lý thuyết vì nếu bám theo lý thuyết trên thì nhũng chai whisky 55,60 tuổi không tồn tại.giả sử khi đóng chai nó có nồng độ cồn cao nhất cho phép 94,8%, sau 55 năm giảm tối thiểu 55% và còn lại nồng độ 39,8%.mà dưới 40% thì không còn được gọi là "scotch whisky' nữa rồi.tuy nhiên việc đóng các thùng gỗ kín hơi hoặc gần như kín hơi là việc hết sức đơn giản với công nghệ hiện đai ngày nay.tuy nhiên không nhà máy nào làm như thế vì họ muốn lên màu tự nhiên( whisky mới chưng cất không có màu,ủ càng lâu càng có màu sậm),cũng như để nhiệt độ,độ ẩm,vị núi ,vị gió,vị biển ,mùi hoa lá,cỏ cây ... từ bên ngoài'thấm' vào trong thùng rượu,góp phần tạo nên hương vị đặc trưng. - Uống rượu đúng cách: - Trên thế giới có nhiều cách thưởng thức rượu whisky khác nhau: người Tây Ban Nha trộn với đá và cocacola.người Trung Quốc uống cùng với trà xanh,người Nhật pha với rất nhiều nước ,còn nười Mỹ dùng làm Coktail... đó là những kết hợp không sai.một cách khác phổ biến hơn là cho đá viên vào( nước đá) vào ly whisky ,gọi là"scotch in the rock',cách làm này xuất hiện rất nhiều trên phim ảnh ,báo chí cũng như trong biết bao nhiêu quán rượu trên khắp thế giới tuy nhiên đã bị biến thể và hiểu sai. Rock" ở đây được hiểu là đá núi,đá sông chứ không phải là đá viên.bởi thế mà trong tủ lạnh của nhiều gia đình scotland thường để sẵn một bộ đá whisky,khi nào cần dùng thì thả vào trong ly để làm rượu chóng lạnh mà không bị nhạt vị.những viên đá này có thể dùng đi dùng lại nhiều lần rất tiện lợi và đúng "chất' scotland. * Tác dụng của rượu: - Rượu bia có tác hại như thế nào thì đó là việc chúng ta biết là vấn đề khỏi bàn cãi,nhưng nếu chúng ta biết uống có chừng mực(25-30ml/ngày đối với nữ và 35-40ml/ ngày đối với nam) thì whisky cũng có nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ,như giảm nguy cơ đột quỵ,mất trí nhớ ,tiểu đường,mỡ máu và ung thư.