Nút chai vang làm từ sồi lột vỏ.

- Chai rượu vang nhiều năm tuổi, thường gặp phải vấn đề nút chai bị vỡ vụn ra khi dùng

- Nút chai vang làm từ vỏ sồi, loại nút chai này có độ dài từ 34 mm đối với các chai vang cao cấp nhất.Loại nút chai được chia làm 4 phân cấp khác nhau, từ loái 1 tới loại 4, giá của nút chai 4 loại có thể bắt đầu từ 0,25 USD thì giá của nút chai loại 1 có thể lên tới 2,5 USD. Chính vì lý do này nút của các chai vang bordeaux và Bourgogne cao cấp nhất như chai Chateau Montrose hay Pommard Premier Cru chỉ có thể là nút chai loại 1 thì các chai Gran Reserva của chile có thể là nút chai loại hoặc loại 2, hiếm khi là nút chai loại 1 vì giá thành của nút loại này nhiều khi đã bằng 1/4 hoặc thậm chí 1/3 giá xuất khẩu của chai rượu vang Gran Reserva.

- Nút chai làm từ nhiều đoạn vỏ sồi vụn ghép lại với nhau bằng cồn thực phẩm,

- Nút chai làm bằng mụn cưa sồi lột vỏ.Phẩm chât chủ yếu của nút chai làm bằng sồi lột vỏ là nhẹ,không thấm nước, cách nhiệt và giản nở, vì thế nó vừa đảm bảo không cho rượu thấm ra ngoài, vừa giử cho hương vị của rượu không bị bay hơi. Đặc biệt đối với các chai vang rượu vang có thể trử lâu dài thì nút chai bằng sồi lột vỏ sẽ cho phép rượu trao đổi khí Oxy (hay hít thở) trong suốt quá trình nhiều năm.

Tuy nhiên sau khoảng từ 5 tới 15 năm tùy theo chất lương nút chai loại 4 hay loại 1, nút chai sẽ bị lão hóa và mủn ra. Đều này lý giải tại sao khi ta dùng khui mở nút chai truyền thống sẽ làm cho nút chai bị vỡ vụn và rơi vào trong chai.

- Để tránh điều này chúng ta nên dùng 1 dụng cụ khui mở đặc biệt.

vỏ gỗ sòi

VỎ GỖ SỒI