Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Thùng Gỗ Sồi Ủ Rượu Vang,
- Thùng tô nô (tiếng pháp : tonneau, bắt nguồn từ tiếng latinh: tunna) là một hình ống phình ở giữa, dùng để chứa chất lỏng với dung tích lớn.
Thùng to nô ngày nay vẫn được dùng để ủ, chứa đựng và chuyên chở rượu vang. Loại thùng này thường được làm từ gỗ sồi ( Quercus robur, Quercus petraea, Quercus alba) với dung tích khác nhau: Bordeaux là 225 lít, Burgundy là 228 lít và kiểu thùng Cognac là 300 lít. Ở pháp hai loại gỗ sồi tốt nhất để làm rượu vang đến từ các cánh rừng sồi Limousin ( thuộc 3 tỉnh Correze, Creuse, và Haute vienne, hoặc Trocay thuôc tỉnh Allier, vùng Auvergne Rhone Alpes.
- Tại sao thùng barrique (tonneau) rượu Bordeaux lại chứa 225 lít
Trong suốt một thời kỳ dài của lịch sử, khi rượu vang Bordeaux chủ yếu xuất sang Anh, đơn vị đo lường của anh là Gallon (4,5 Lít) vì vậy để thuận tiện cho việc chuyên chở bằng tàu biển, 1 thùng tonneau rượu vang Bordeaux = 50 gallo =225 lít. Biết rằng 1 thùng rượu Bordeaux có trọng lượng rỗng khoảng 45 kg, và vì thế vào thời xa xưa, các chuyên gia phục vụ rượu vang phải có sức khỏe để có thể thường xuyên đưa thùng tonneau vào hầm rượu củng như sắp sếp thùng tonneau vào chai trước khi phục vụ khách.
- Công dụng của thùng gỗ sồi.
Nếu như thời kỳ trước công nguyên, việc chứa đựng ủ và chuyên chở rượu vang được thực hiện trong các vò và chum làm bằng sành sứ thì trong suốt 2000 năm gần đây các thùng gỗ sồi với các kích cở khác nhau,là cong cụ chứa đựng ủ, tàng trử và vận chuyển rượu gần như độc quyền. Thể tích của rượu vang được vận chuyển trong các thùng tonneau trong quá khứ được chứng minh bằng thực tế là sức chứa của một con tàu biển vẫn được đo bằng thùng, tức số lương thùng rượu vang mà con tàu có thể mang được.
- Vào thế kỷ 20, các vật liệu làm thùng chứa rượu vang khác đã xuất hiện, chẳng như bê tông, sợi thủy tinh hoặc thép không rỉ (inox) nhưng những việc sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu vang rất phổ biến,
Các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt thùng gỗ sồi cho phép rượu vang trong thùng có một quá trình ô xy hóa rất chậm và rất hạn chế, làm cho chất tannin trong rượu vang trở nên mềm mượt hơn,màu sác của rượu vang đâm đặc hơn, đồng thời hương thơm và cấu trúc của rượu vang cũng trở nên phước tạp hơn. Việc sử dụng các thùng gỗ sồi mới thường gây ra sự xuất hiện của các mùi thơm cụ thể,đượu gọi là hương gỗ va ni dẻ cháy, bánh mỳ cháy, mùi bơ, mùi gỗ thông, ...
Cũng như đưa thêng vào rượu vang một chút chất tannin. Kích thước và tuổi của thùng gỗ sồi là yếu tố quyết định mức độ của sự tương tác giữa rượu vang và gỗ thùng càng mới và kích thước càng nhỏ thì tác động của gỗ sồi vào rượu vang càng mạnh mẽ hơn.
- Vì lý do này mà thùng gỗ sồi ủ rượu mạnh có thể dùng được từ 20 -30 năm thậm chí lâu hơn nữa.
- Bảo dưỡng thùng gỗ sồi.
Do bề mặt phía trong của thùng gỗ sồi xốp, có nhiều nguy cơ bị nhiểm khuẩn và nấm men có hại nên việc bảo dưỡng và làm saa5ch thường xuyên sẽ cho phép sử dụng thùng để ủ một loại vang khác. Việc khủ trùng có thể thực hiện bằng hơi nước sôi trong khoảng thời gian 10 phút để bề mặt gỗ phía trong của thùng gỗ sồi được làm nóng trên độ sâu khoảng 1cm, ngoài ra nhà sản suất rượu vang còn có thể sử dụng sóng siêu âm, khí ozone hay tia tử ngoại để xử lý bề mặt phía trong của thùng gỗ sồi. Các phương pháp này khá tốn kém khoảng 40 euros/thùng, khử trừng bằng việc đốt đuốc có chứa lưu huỳnh trong lòng thùng gỗ cũng là một phương pháp giúp duy trì môi trường vệ sinh lành mạnh trong thùng mà không cần khử trùng kỹ gỗ.