Rượu Vodka Nga là loại rượu mạnh nổi tiếng trên toàn thế giới với hương vị đặc trưng. Khởi nguồn từ thế kỷ 12, rượu Vodka đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa và xã hội của người Nga.
Bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá nguồn gốc về loại rượu Vodka và quá trình sản xuất đặc biệt của loại rượu này.
1. Nguồn gốc và lịch sử phát triển của Vodka Nga
Rượu Vodka là loại rượu được chế biến từ các nguyên liệu như lúa mì, khoai tây, lúa non và củ cải, có nguồn gốc từ thế kỷ 12 tại Nga.
Nhưng đến năm 1936 thì cơ sở sản xuất Vodka đầu tiên mới có mặt tại Nga, sau khi rượu nho từ Ý được du nhập vào Nga khoảng 100 năm sau đó.
Tuy nhiên, loại rượu nho Ý không được yêu thích tại Nga, vì người dân nơi đây ưa chuộng những loại rượu có độ cồn mạnh hơn, giúp giữ ấm trong những ngày đông giá rét.
Rượu Vodka được chiết xuất từ cồn, được chưng cất từ hỗn hợp các loại ngũ cốc, chủ yếu là lúa mạch. Vodka Nga được biết đến là loại rượu trắng có độ tinh khiết cao nhất, nhờ vào quy trình lọc nhiều lần, một phát minh độc đáo của Nga vào cuối thế kỷ 18.
Rượu Vodka được chưng cất và lọc nhiều lần, mang đến màu trắng trong suốt và nồng độ cồn từ 35% đến 50%. Loại rượu này đặc biệt thích hợp cho những ngày thời tiết lạnh, vì nồng độ cao sẽ giúp làm ấm cơ thể khi thưởng thức.
Tại Nga, rượu Vodka nga truyền thống được uống nguyên chất, do người dân nơi đây rất ưa chuộng các loại rượu có độ cồn mạnh. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia khác như châu Âu và châu Á, Vodka Nga cũng được dùng để pha chế các loại cocktail hoặc làm rượu thuốc.
2. Quy trình sản xuất rượu Vodka Nga
Quy trình sản xuất ra rượu Vodka Nga gồm các bước sau đây:
Bước 1: Chọn lọc nguyên liệu
Các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa non, ngô và khoai tây được dùng để làm nguyên liệu chính để sản xuất rượu Vodka. Nguyên liệu này phải được chọn và xử lý để đặt được chất lượng tốt nhất.
Bước 2: Pha mạch
Nguyên liệu ngũ cốc được ngâm trong nước trong trong khoảng thời gian nhất định để quá trình ủ men được phát triển. Quá trình ngâm sẽ giúp tách chất bổ sung vào hình thành chất lỏng gọi là “pha mạch”.
Bước 3: Ươm men
Pha mạch được nung nóng để diệt các vi khuẩn sau đó đem đi làm nguội xuống nhiệt độ thích hợp để thêm men men vào. Men men là vi sinh vật có tác dụng phân giải tinh bột có trong pha mạch thành đường và chất cồn.
Bước 4: Lên men
Pha mạch để lại trong thùng lên men để cho men hoạt động trong một khoảng thời gian. Quá này này sẽ kéo dài vài giờ cho đến vài ngày tùy thuộc vào loại men cũng như điều kiện sản xuất.
Bước 5: Chưng cất
Khi quá trình lên men hoàn thành, pha mạch lên men được chuyển sang chưng cất để tách chất cồn khỏi tạp chất và tạo ra rượu Vodka tinh khiết.
Quy trình chưng cất Vodka Nga sẽ thông qua hệ thống bình chưng cất. Trong đó hơi cồn sẽ được tách ra và sau đó được làm lạnh để trở thành chất lỏng.
Bước 6: Lọc và tinh chế
Rượu Vodka Nga khi chưng cất thường được lọc để loại bỏ tạp chất còn sót lại. Quy trình lọc có thể sử dụng các vật liệu như than hoạt tính, sợi gỗ để tạo ra sản phẩm tinh khiết hơn.
Sau đó, rượu sẽ trải qua các bước tinh chế khác như lọc qua than hoạt tính để loại bỏ mùi và vị không mong muốn.
Bước 7: Pha chế và ủ
Rượu tinh khiết khi được pha chế với nước để giảm nồng độ cồn sẽ tạo ra đồ uống có nồng độ cồn mong muốn.
Sau đó, rượu sẽ được ủ trong khoảng thời gian để các thành phần được hòa quyện và phát triển hương vị hài hòa hơn.
Bước 8: Đóng chai
Cuối cùng, rượu Vodka Nga sẽ được đóng chai và đóng gói để chuẩn bị cho khâu phân phối và tiêu thụ.
Chai sẽ được làm bằng thủy tinh chất lượng cao và được đóng kín để bảo vệ chất lượng rượu một cách tốt nhất.
3. Một số loại rượu Vodka Nga đáng thử nhất
Rượu Vodka Nga nổi tiếng với hương vị tinh khiết và chất lượng vượt trội. Dưới đây là một số loại Vodka Nga đáng thử mà bạn không nên bỏ lỡ:
3.1. Beluga:
- Beluga Vodka được biết đến với chất lượng tuyệt hảo và quy trình sản xuất tinh xảo.
- Được sản xuất từ ngũ cốc nguyên hạt và nước tinh khiết từ Siberia, Beluga mang đến hương vị dịu nhẹ, dễ uống và là lựa chọn lý tưởng cho những dịp đặc biệt.
3.2. Absolut:
- Absolut là một trong những thương hiệu rượu Vodka Nga ngon nhất trên thế giới.
- Quy trình sản xuất của dòng rượu này không sử dụng đường để giữ trọn hương vị nguyên bản của nguyên liệu thương hạn.
3.3. Stolichnaya:
- Là một trong những thương hiệu Vodka nổi tiếng nhất của Nga, Stolichnaya được sản xuất từ lúa mì và nước tinh khiết.
- Với hương vị mềm mại và mịn màng, Stoli là lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức nguyên chất hoặc pha chế cocktail.
Rượu Vodka Nga không chỉ là một loại đồ uống đặc sắc mà còn mang trong mình lịch sử và văn hóa phong phú kéo dài hàng thế kỷ.
Nếu bạn đang tìm kiếm những chai rượu Vodka Nga chính hãng, hãy đến với Rượu Ngoại Chính Hãng. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm Vodka chất lượng cao, mang đến cho bạn trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời nhất.