Rượu Chivas Regal là một trong những dòng rượu Whisky nổi tiếng thế giới với hương vị tinh tế và đẳng cấp. Với lịch sử lâu đời từ thế kỷ 19, rượu Chivas không chỉ là một thức uống mà còn là biểu tượng của nghệ thuật chưng cất truyền thống.
Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá nguồn gốc, bí quyết chưng cất cũng như những đặc điểm nổi bật làm nên thương hiệu rượu Chivas danh tiếng.
1. Nguồn gốc và lịch sử phát triển của rượu Chivas
1.1 Nguồn gốc rượu Chivas
Rượu Chivas Regal được ra đời năm 1801 bởi 2 anh em James và John Chivas tại Aberdeen, Scotland khi họ bắt đầu kinh doanh rượu tại cửa hàng tạp hóa của mình.
Cửa hàng còn có những sản phẩm nổi bật như rượu Rum, Brandy, cà phê. Qua đó, cửa hàng luôn được các vị khách quý tộc thường xuyên lui tới.
Với tầm nhìn mang đến trải nghiệm whiskey thượng hạn, anh em nhà Chivas đã nghiên cứu ra rượu Whisky pha trộn (Blend Scotch Whisky).
Nhờ vào chất lượng tuyệt hảo, vào năm 1842 dưới thời nữ hoàng Victoria, anh em nhà Chivas đã nhận được giấy phép cung cấp thực phẩm cho Hoàng gia Anh.
Hơn thế, họ còn được trao tặng danh hiệu “Nhà cung cấp rượu thượng hạng” tại khu vực Bắc Scotland.
1.2 Lịch sử phát triển rượu Chivas
Sau khi đã đạt được bước ngoặt lớn, Chivas đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển quan trọng. Sau đây là sơ lược về rượu Chivas qua các thời kỳ:
Năm 1909:
- Dòng Chivas Regal truyền thống 25 là dòng Whisky hiếm có được pha trộn từ loại Whisky Scotland hảo hạng nhất được Chivas quảng bá rộng rãi tại Mỹ.
- Sản phẩm đã nhanh chóng được nhiều người ưa chuộng đã giúp cho thương hiệu này càng phát triển mạnh mẽ.
Năm 1920: Mỹ ra lệnh cấm rượu khiến sự phát triển của hãng giảm sút:
Năm 1949:
- Công ty Seagrams của Canada đã mua lại Chivas.
- Họ hợp tác với các nhà buôn rượu lậu tại Mỹ, Seagrams đã mở ra cơ hội đưa rượu Chivas vào thị trường Mỹ, giúp thương hiệu mở rộng ra toàn cầu.
Năm 1950: Sau khi lệnh cấm rượu chấm dứt, Chivas tái xuất trên thị trường, khẳng định lại vị thế và trở thành biểu tượng của sự sang trọng trong giới nghệ sĩ New York.
Năm 1997: Chivas ra mắt dòng sản phẩm Chivas 18 năm với chất lượng vượt trội và thiết kế tinh tế, nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, trở thành sản phẩm được ưa chuộng hàng đầu.
Năm 2005:
- Chivas được mua lại bởi Pernod Ricard, một tập đoàn rượu lớn của Pháp.
- Rượu Chivas được xuất khẩu đến hơn 200 quốc gia trên thế giới, với sản lượng tăng trưởng 40% mỗi năm, đánh dấu giai đoạn phát triển rực rỡ nhất của thương hiệu.
Năm 2007: Pernod Ricard chính thức đưa rượu Chivas vào thị trường Việt Nam và giới thiệu sản phẩm Chivas 25 năm.
2. Quy trình sản xuất rượu Chivas
Quy trình sản xuất rượu Chivas là sự kết hợp giữa truyền thống chưng cất lâu đời của Scotland và kỹ thuật pha chế hiện đại, tạo nên một loại Whisky hảo hạng.
Dưới đây là các bước chính trong quy trình sản xuất rượu Chivas:
2.1 Xử lý lúa mạch
Lúa mạch là nguyên liệu chủ yếu trong việc sản xuất rượu Chivas:
- Đầu tiên, lúa mạch được ngâm trong nước để tinh bột trong hạt ngũ cốc chuyển hóa thành các loại đường hòa tan.
- Tiếp theo, lúa mạch sẽ được đưa vào lò.
- Sau khoảng 5-10 ngày, khi lượng tinh bột đã chuyển đổi thành đường đạt yêu cầu, quá trình này sẽ được ngừng lại bằng cách làm khô lò bằng không khí nóng từ một ngọn lửa than được đốt ở dưới sàn nhà.
2.2 Nghiền lúa mạch
Sau khi lúa mạch được sấy khô, chúng sẽ được xay thành bột khô. Bột này sau đó sẽ được trộn với nước nóng và để trong một thùng lớn. Quá trình này kéo dài từ 4 đến 6 giờ, tạo ra một chất lỏng màu nâu có vị ngọt, được lọc từ ngũ cốc.
2.3 Lên men
Dung dịch thu được ở trên sẽ được làm lạnh trong nhiệt độ từ 16 đến 18 độ C. Men sẽ được thêm trực tiếp vào các thùng lên men rượu.
Tại đây, nhờ vào sự hỗ trợ của nấm men, đường sẽ được chuyển hóa thành rượu trong khoảng từ 44 đến 100 giờ. Khi quá trình này hoàn tất, chất lỏng sẽ được coi là một loại bia không có ga và sẵn sàng để được chưng cất.
2.4 Chưng cất rượu Chivas
Tiếp theo là quá trình chưng cất để tạo ra hương vị tinh khiết hơn cho rượu. Chất lỏng sẽ được đưa vào những bình lớn bằng đồng có hình dáng khác nhau (tùy thuộc vào từng loại rượu).
Trong lần chưng cất đầu tiên, rượu Chivas sẽ có hàm lượng cồn khoảng 20 – 25%. Số lần chưng cất càng nhiều, độ cồn càng cao. Tùy theo từng dòng rượu Chivas, các nghệ nhân sẽ thực hiện điều chỉnh phù hợp.
Mức độ cồn lý tưởng nhất là khoảng 65%. Nếu hàm lượng cồn vượt quá mức này, các nghệ nhân sẽ tiến hành điều chỉnh để đạt được sự cân bằng.
2.5 Phối trộn rượu Whisky
Cuối cùng, rượu sẽ được đem pha trộn với nhau. Mỗi loại Whiskey có thể sử dụng nguyên liệu khác nhau để pha trộn, mang đến sự khác biệt về hương thơm, mùi vị.
Mỗi lô rượu được sản xuất ra đều được kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo sự đồng nhất về hương vị lẫn màu sắc của rượu.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc rượu Chivas và bí quyết chưng cất của loại rượu này.
Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị độc đáo và tinh tế của Chivas, hãy đến ngay Rượu Ngoại Chính Hãng để lựa chọn cho mình những chai rượu chất lượng nhất!
Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn với những sản phẩm chính hãng và dịch vụ tận tâm.