Góc tản mạn về The Balvenie - thứ whisky mang lại những xúc cảm sâu sắc.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 * Không thua kém sân chơi của "các đại gia hàng hiệu" nào, #whisky  cũng là sân chơi thu hút rất nhiều gia tộc lừng lẫy lẫn tập đoàn đã có thâm niên làm rượu đến hơn cả một thế kỷ.dù ở bất cứ nơi đâu thì mọi người cũng luôn tìm ra những tinh túy riêng để làm nên tên tuổi của những chai whisky độc nhất vô nhị hay một chất rượu làm say đắm lòng người.                                                                                                                                                                                                                                            - Thế nhưng trong tất cả,để xét về độ tinh tế từ góc nhìn của người làm rượu thì . "The Balvenie" vẫn là số một .sự tinh tế của  "The Balvenie" là điều mà nếu chỉ thưởng thức đơn thuần bằng việc uống rượu ,bạn không thể trải nghiệm được hết ." the Balvenie" là nhà máy chưng cất whisky mạch nha đơn cất -Speyside,ở Dufftown, Scotland.nhà máy được xây dựng vào năm 1892,sở hữu bởi chủ sở hữu" Glenfiddich".hơn một nủa thế kỷ sau,hai nhà máy chưng cất này vẫn thuộc sở hữu cùng một công ty đã xây dựng lên chúng. William Grant &Sons.                                                                                                                                                                                        - William grant sinh ngày 18/12 năm 1839 tại Dufftown .năm lên 7 tuổi,ông bắt đầu làm việc tại nông trang nằm ở thượng nguồn sông Deveron.để tăng thêm thu nhập cho gia đình,sau đó ông học nghề từ một thợ đóng giày  và bắt từ việc  trợ tá kiêm nhân viên bán hàng.William đã nhận vai trò thủ thư tại nhà máy chưng cất"Mortlach" vào năm 1866.ngay lập tức ông bắt đầu tìm hiểu và học nghệ thuật chưng cất whisky,chỉ trong một khoảng thời gian ngắn,ông được bổ nhiệm làm thư ký và quản lý.      sau gần 20 năm học hỏi về nghệ thuật chưng cất rượu whisky .William Grant từ chức tại nhà máy chưng cất Mortlach và mua lại điền trang phía dưới lâu đài The Balvenie.ông lên kế hoạch cho nhà máy chưng cất của riêng mình và bắt đầu đặt nền móng vào mùa thu năm 1886.William Grant  xây dựng nhà máy chưng cất The Balvenie đã được trang bị thêm tĩnh đồng cũ từ "Lagavulin" và " Glen_ Albyn". điều này có vẻ hơi lạ lùng,do việc sử dụng lại các tĩnh đồng chưng cất cũ từ các từ các nhà chưng cất khác đã bị phá hủy hoặc trùng tu lại thực sự không phổ biến.ngày nay ,the Balvenie có không ít hơn 8 tĩnh đồng chưng cất( 4 tĩnh chứa dịch nha và 4 tĩnh chứa rượu).hai trong số đó được thêm vào năm 1965 và một được thêm vào năm 1971.việc xây dựng lại mất 15 tháng để hoàn thành,váo 1/5 năm 1893,mẻ chưng cất đầu tiên được tiến hành tai nhà máy chưng cất the Balvenie,năm 1923.William Grant qua đời và con trai của ông.John bắt đầu mở rộng nhà máy chưng cất lần đầu tiên.các " Malt " ban đầu đươc thay thế bằng "Malt" truền thống và chúng ta vẫn  ngày nay.David C.Stewart MBE bắt đầu làm việc tại William Grant & Son  ở tuổi 17 vào năm 1962 ,và năm 1971,đã phát hành whisky mạch nha đươc đóng chai chính thức lần đầu tiên.David C.Stewart MBE trở thành" Malt_Master " thứ 4 trong lịch sử của nhà máy chưng cất rượu The Balvenie.                                                                                                                                                                                                            1- Tự trồng lúa mạch.                                                                                                                                                                                                                                           - Tại The Balvenie. họ luôn làm theo cách riêng của mình.thợ thủ công của họ có một sự hiểu biết chính xác về nguyên liệu và mong muốn làm ra  loại whisky tốt nhất có thể.một quá trình kết hợp giữa chuyên môn,kỷ năng và tham vọng mang đến cho The Balvenie những hương vị độc đáo nhất.The Balvenie là nhà máy chưng cất duy nhất ở cao nguyên" scotland' có tỉ lệ lúa mạch riêng trong công thức để tạo ra một loại whisky mạch nha hoàn hảo.kinh nghiệm của nông dân khi gieo và thu hoạch là rất quan trọng.vì thời tiết ở scotland rất khó dự đoán.                                                                                                                                                                                              2 - Sàn mạch nha riêng:                                                                                                                                                                                                                                        -  The Balvenie là nhà máy chưng cất duy nhất còn giữ lại sàn mạch nha truyền thống tại Highland scotland.bởi họ tin tưởng rằng không một phương pháp nào khác có thể đem đến cùng kết quả.                                                                                                                                                                                                                              quy trình tạo ra rượu Balvenie được thực hiện trong tầng hầm,là một trong số ít rượu scotland còn giữ được điều này.sau khi ngâm lúa mạch trong nước suối có nguồn gốc từ những ngọn đồi phía trên nhà máy chưng cất,họ trải hạt trên sàn mach nha truyền thống,trên sàn mạch nha,lúa mạch được đảo 4 lần/ ngày cho đến khi sẵn sàng vào lò,nơi chúng được sấy khô bằng than  antraxit và một lượng than bùn theo tiêu chuẩn,tăng thêm độ phức tạp cho rượu whisky.                                                              Không chỉ quan sát bên ngoài hạt giống,kinh nghiệm nói rằng cho dù nó có sự mềm mại dưới mắt thường thì quan trọng nhất vẫn là kết cấu ở bên trong.để đảm bảo rượu whisky giữ được tính nhất quán, Malt Man Robbie Gormley kiểm tra lúa mạch trong nước suối trước khi thực hiện công đoạn kế tiếp: phương pháp biến đổi hạt giống, duy trì  nhiệt độ chính xác,cho vào than bùn trong lò.                                                                                                                                                                              3 - Thợ đúc đồng:                                                                                                                                                                                                                                                   -  Hình dạng kích thước của những tĩnh đồng vẫn là hai trong số những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hương vị của the Balvenie  . những tĩnh đồng của họ có sự thay đổi không đáng kể so với thời kỳ đầu tiên.Tại The Bavenie,mỗi lần tĩnh đồng mới được đưa vào sản xuất,người  ta luôn cắt một nhánh cây bách xù cho vào nồi đồng để đun sôi,quá trình này được gọi lá"Sweetening the still"  bao nhiêu nhánh bách xù và trong bao lâu? một lượng vừa đủ và trong một khoảng thời gian kéo dài các thợ đúc đồng cho biết không thể lý giải bằng khoa học nhưng nếu một ngày nào đó, một ai đó sẽ lãng quên,mười hay nhiều năm hơn nữa,một dòng rượu khác biệt sẽ lại xuất hiện từ thùng.nhờ thợ đúc đồng  của mình,họ không cần phải sửa chữa tất cả tĩnh đồng thường xuyên như những hãng khác.                                                            4 - Xưởng đóng thùng riêng:                                                                                                                                                                                                                                -  Một số thùng cần được" nướng" trước khi ủ rượu để cho ra hương vị tuyệt vời nhất,chỉ hơi cháy sém một khoảng vừa đủ để nở các thớ gỗ cho whisky thấm qua nhưng không được quá khét.đó là kỹ năng khó,nhưng thật dễ dàng với The Balvenie: sửa chữa,xây dựng,điền và đóng dấu thùng whisky  tất cả các ngày trong năm,để có thể làm thành thạo,một người phải mất 4 năm, nhưng việc học không dừng lại ở đó, phải mất nhiều năm kinh nghiệm mới có thể giữ được" kín hơi và chống thấm nước" mỗi lần đóng lại thùng.                                                                                                                                                                                                                              các thùng chứa có tầm quan trọng như vậy đối với hương vị của The Balvenie nên họ chỉ tin tưởng,giao phó sự chuẩn bị và bảo trì cho đội ngũ thợ thủ công của mình.    5 - Chuyên gia về mạch nha:                                                                                                                                                                                                                               -  Là người phục vụ lâu dài nhất trong nghành công nghiệp rượu whisky scotland,không ai am hiểu về whisky như David.là đầu tàu của The Balvenie.david quyết định những thùng có thể đóng được chai sau 12 năm, được trưởng thành hoàn toàn trong thùng gỗ sồi,hoặc những thùng hi ếm hoi được giữ lại để trưởng thành thêm 21 năm,30 năm hoặc xa hơn nữa.sinh ra tại Ayr trên bờ biển phía tây của  Scotland vào năm 1945 David C.Stewart MBE bắt đầu làm việc tại nhà máy chưng cất của The Balvenie vào năm 1962 ở tuổi 17 trong thời gian 12 năm học nghề,ông nắm vững các kỹ năng phức tạp cần thiết để tạo ra whisky mạch nha đơn cất.                                 khứu giác và giác quan thứ 6 của David luôn cho anh ta biết  khi nào thì thùng rượu đã chín muồi mà không cần phải nếm thử.đến mức anh có thể tưởng tượng và điều chỉnh trước khi đóng thành chai. được đào tạo mất đến 12 năm- đó là lý do tại sao trong những phẩm chất cần thiết của nhà pha chế là sự kiên nhẫn.bên cạnh đó ,sự tò mò cũng là 1 nhân tố quan trọng,ngay cả trong cac1 sản phẩm truyền thống vẫn còn chổ cho việc thử nghiệm.                                                                                             - năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 25 năm ra đời của The Balvenie 12y,sự kiện quan trong này không chỉ là một minh chứng cho các nghệ nhân đã cống hiến cuộc sống của họ để làm cho The Balvenie trở nên rực rỡ như ngày hôm nay. nhưng với kỹ năng của các bậc thầy pha chế trong suốt 55 năm .sự nghiệp của The Balvenie đã thay đổi bộ mặt của Scotland Doublewood 12y ra mắt vào năm 1993. được tạo ra bởi bậc thày của họ David Stewart và hoàn thiện nó vào năm 1982.David Stewart MBE lấy whisky đã dành ít nhất 12 năm trong thùng whisky truyền thống,thùng American ex-boubon American và hogsheads ,sau đó chuyển nó sang thùng gỗ sồi Tây Ban Nha ex-Olorso trong chín tháng tiếp theo,rượu whisky sau đó được chuyển đến các tàu lớn bằng gỗ sồi được gọi là "tuns" trong 3 -4 tháng để kết hợp chúng lại với nhau.    Whisky mạch nha duy nhất của The Balvenie Doublewood có d9c85 điểm riêng biệt khi được ủ bằng hai loại gỗ khác nhau,mỗi giai đoạn cho 1 chất lượng khác nhau,kết quaq3 cho ra một loại whisky duy nhất,các thùng truyền thống làm mềm và có nét tinh tế,gỗ "sherry" mang lại chiều sâu và đầy đủ hương vị,sau đó vài tháng cuối cùng trong "tuns" cho phép các whisky kết hợp hài hòa.                                                                                                                                                                                              - Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm lần thứ 25alvenie Doublewood,nếu lỡ bỏ qua  The balvenie 12y Doublewood  thật sự là một điều đáng tiếc,chưa nói đến  the Balvenie  14y Caribbean cask,The Balvenie 21y portwood, The balvenie 25y Doublewood hay The balvenie 30y đình đám.                                                                                                               * Nếu bạn quan tâm tới những lợi ích của rượu whisky mang lại ,hãy cập nhật tới trang: ruoungoaichinhhang.com.vn  Đặc biệt, chính những chuyên viên tư vấn tại đây sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin cụ thể về từng loại rượu  Nếu bạn muốn tìm hiểu và sở hữu thêm những thông tin khác về rượu. hãy liên hệ đến : ruoungoaichinhhang.com.vn . hoăc sđt 0966627899                                                                                                                                                                                          - Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.