* Cùng Tìm Hiểu Hơn Từ Cây Nho Đến Rượu Vang.                                                                                                                                                                                  - Hôm nay .Ruoungoaichinhhang.com.vn.xin mạn phép được chia sẽ thêm một chút kiến thức về chủ đề cũ nhưng lại không hề cũ:                                                Để có được một chai rượu vang mà chúng ta thưởng thức nó sẽ có những yếu tố nào tác động lên chất lượng rượu vang.                                                                 1 Đất đai,Thổ nhưỡng,Vị trí địa lý:                                                                                                                                                                                                              Nói đến đất đai hay thổ nhưỡng ai cũng biết nó rất quan trọng cho việc trồng nên những cây nho cho chất lượng quả nho khong giống nhau,các chất đất khác nhau phù hợp cho cho tùng loại nho khác nhau.không có loại đất nào có thể phù hợp cho tất các giống nho,chính vì vậy việc chọn giống nho nào  trồng ở loại đất nào cũng rất quan trọng,ví dụ đất sỏi cát, phù hợp cho Carbenet Sauvignon,đất sét pha với lớp cát sỏi ,phù hợp với Merlot.nên nhớ rằng đất trồng nho thực ra không cần có nhiều phù sa,hay đất màu mỡ.                                                                                                                                                                                                    Địa lí(Topography,Location,Elevation,Altitude)độ cao,thấp và hướng của các vườn nho sẽ đón lượng ánh nắng,gió,nhiệt độ và sự thoát nước không giống nha,cũng có tác đông chất lượng lên quả nho.thường thì các nhà trồng nho sẽ chọn hướng nam hay đông nam vì hướng này cho phép vườn nho đón ánh nắng vào buổi sáng tốt hơn,và vị trí cao thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển  của quả nho.ví dụ những vườn nho ở vùng Burgundy cùng được trồng trên một khu vực nhưng nhửng vườn nho ở đỉnh đồi, sườn đồi và chân đồi cho ra chất lượng khong giống nhau,vì nó đón lượng mưa,nắng và gió cũng khác nhau ,tất nhiên chất đất cũng có thể khác nhau sẽ cho ra chất lượng quả nho khác nhau.                                                                                                                                            Cùng một giống nho carbenet sauvignon chẳng hạn khi được trồng ở Medoc,Napa Velley,Maipo Valley,Coonawarra,hay Ninh Thuận,Đà Lạt thì sẽ có những đặc tính khác nhau cũng như chất lượng khác nhau.                                                                                                                                                                                        2 Cây nho,Tuổi cây nho và giống nho:                                                                                                                                                                                                        - Bàn về cây nho ,chúng ta lưu ý 2 điểm đó là tuổi của cây nho và giống nho .tại sao tuổi  cây nho lại có ảnh hưởng đến chất lượng của quả nho.cũng giống như con người chúng ta phải đạt đến một độ tuổi nhất định nào đó thì mới đạt  đỉnh về thể lực và trí tuệ cũng như kinh nghiệm sống.nho lúc già hơn  sẻ có rễ bám sâu hơn trong lòng đất hút được nhiều vi chất  để nuôi dưỡng cây nho và tất nhiên khi cây nho có tuổi thì sản lượng sẽ thấp hơn,tuy nhiên lại cho ra những quả nho có độ đậm,có cấu trúc tốt hơn nên sẽ làm rad được vang ngon hơn.không có quy định chính xác nào cho cây nho bao lâu sẽ được gọi là "già"(Old vines,Vieilles Vignes)nhưng các nhà  làm vang mặc định khoảng trên 30 năm tuổi.chắc hẳn chúng ta đã gặp và thưởng thức những cahi vang như Old Vine zinfandel hay Old vine Shirza, những cây nho này có thể lên tới 100 năm tuổi,các bạn thưởng thức nó  cảm nhận thế nào a.? chắc chắn là có sự khác biêt không hề nhỏ so với những  cây nho trẻ về độ tuổi về độ đậm đặc,độ sánh hay chất liệu quả đen,đỏ chín kĩ.hoặc những cây nho có tuổi dời trẻ thì các nhà trồng nho họ phải khống chế sản lượng bằng cách thu hoạch xanh và vứt đi chỉ để lại một số chùm nhất định.tức là để có được một chai vang ngon thì sản lượng phải thấp.                                 ví dụ một chai vang Bordeaux thông thường thì khoảng dưới 55hl /ha. nhưng đối với một chai GCC của Bordeaux thì sản lượng khoảng 35hl /ha.                             3 Thời tiết và Khí hậu:                                                                                                                                                                                                                                 - Nói đến khí hậu ta phân ra  các kiểu khí hậu như;  Khí hậu biền.Địa Trung Hải,Lục Địa,rồi nhiệt độ lạnh,mát ,ấm nóng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của quả nho.ví dụ khi ta thưởng thức một ly vang Chablis hay Champagne chúng ta cảm giác sẽ có độ chua cao hơn những loại vang khác và độ cồn thường vừa phải.lý do chủ yếu ở đây là những loại nho này được trồng ở vùng khí hậu lạnh lượng đường sẽ thấp vì vậy độ chua sẽ cao .ví dụ khác khi chúng ta uống những chai Shirza Barossa hay Primitivo của Puglia lại có độ cồn cao vì những vùng này khí hậu thường nóng nhiều ánh nắng quả nho sẽ chín kĩ hơn.tất nhiên những trường hợp ngoại lệ như Amarone della Valpolicella ,rồi kiểu làm nho héo Appasimento ở ý hay đối với một số loại vang các nhà làm vang sẽ cho thêm đường vào (Chaptalization) để làm tăng thêm nồng độ cồn,cho nên khi uốn vang chúng ta nên lưu ý về độ " cân bằng" của vang chứ không nên chú trọng quá về nồng độ cồn,quan trọng là chai vang phải có được cấu trúc tốt,các thành phần hài hòa.nói thế để chúng ta thấy khí hậu có tác động thế nào đến kiểu vang mà chúng ta uống.tất nhiên thời tiết là yếu tố gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng nho của từng năm,ở đây gồm có ưa ,nắng ,gió,sấm chớp,sương muối  ,sương giá,độ ẩm,mưa đá hay các hiện tượng tự nhiên như EL Nino hay La Nina.trrong số những yếu tố trên,sự ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình phát triển của vườn nho phải kể đến là:                                                                                                                                                                                                                                       * MƯA: Những năm mưa nhiều diễn ra vào thời điểm gần vụ thu hoạch sẽ làm cho quả nho bị nhiều nước,nhạt và kém chất lượng.cảm giác khi uống vang là mùi thực vật xanh,ngái như mùi ớt xanh,mùi cỏ mới cắt hay mùi rau mồng tơi .khi nếm,vang có độ chua cao và gắt,độ chát khô mà đắng,các thành phần cấu thánh của vang không hài hòa khiến người uống khó chịu.                                                                                                                                                                                        Bên cạnh đó,nếu mua nhiều và liên tục trong mùa thu hoạch, nho bị úng ,nho cơ bản có mùi bụi và mùi ẩm mốc.                                                                                 * NẮNG: Năm nắng quá nhiều,vang có mùi ' chín nẫu" cụ thể là các mùi vả và nho khô,quả đen chín kĩ,khi vang có nhiều mùi này,bạn có thể chắc chắn rằng rượu có độ cồn cao và thường không được hài hòa cho lắm.vào những năm cực nóng nho thường được thu hoạch vào đêm  hoặc sáng sớm hơn so với lịch thu hoạch ,để tránh tình trang nho bị chín quá,trong những năm nóng bình thường,nho thu hoạch muộn thường có mùi mứt hoa quả khi ngửi và mượt mà trong miệng khi uống.                                                                                                                                                                                                                                                            * SƯƠNG GIÁ VÀ ĐỘ ẨM: Sương giá và độ ẩm cao nếu xảy ra vào thời điểm cây nho ra hoa kết trái có thể làm nho khó khăn trong việc  thụ phấn hoặc giảm chất lượng của nho.                                                                                                                                                                                                                                             ngoài ra  còn có các trường hợp mưa đá cũng làm thiệt hại đáng kể sản lượng và chất lượng quả nho.                                                                                                 qua đó chúng ta thấy yếu tố thời tiết có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng quả nho.chính sự thất thường của thời tiết đã ảnh hưởng đến chất lượng của các loại vang qua các năm khác nhau mà ví dụ điển hình là các chai vang Grand  Cru Classe của Madoc  hay một số vùng khác ... mà điều này được thể hiện rất rõ qua những chai vang đắt tiền,giá cả của chúng có thể chênh lệch đến hàng chục triệu đồng.                                                                                                                         4 Terroir: Là thuật ngữ bao quát nó là tổng hợp của các yếu tố: Đặc trưng thổ nhưỡng+ khí hậu ,thời tiết+ giống nho,cách trồng nho+truyền thống,kỹ thuật làm rượu để tạo nên được sự đặc trưng riêng của loại vang đó.thuật ngữ này có vẻ hơi khó hiểu vì không có một từ nào trong tiếng việt để dịch cho chính xác khi nói về vang.vì vậy chúng ta sẽ hiểu Terroir sẽ là sự kết hợp giữa các yếu tố  như vùng đất đặc trưng,khí hậu ,giống nho,nghệ thuật và truyền thống làm rượu (Savoir -faire) của vùng đó.Chaplis hay Muscadet là ví dụ điển hình của pháp hay barolo hoặc Brunello di Montalcino của ý chẳng hạn.những nhà làm vang Burgundy khi thưởng thức vang trắng hay đỏ ,người ta sẽ không chỉ bàn đến nho Pinot Noir hay Chardonney nữa mà họ nói về tôi đang uống Terroir nào .ví dụ Gevrey,Chambertin,Pommaard,Nuits Saint Georges hayChablis,Meursault,Pouilly Fuisse...                                                                                                                     5 Niên vụ: năm thu hoạch nho và sản xuất vang bị tác động đến yếu tố thời tiết như đã nói trên,có thể tốt hoặc không tốt ,ví dụ các nhà sản xuất Champagne chỉ chọn năm nào nho có chất lượng cao thì họ mới sản xuất và ghi năm trên nhãn hiệu và thường sẽ là những chai Champagne ngon.tương tự các loại vang ngọt như sauternes của pháp ,không phải năm nào họ cũng sản xuất hay vang cường hóa như Port của Bồ Đào Nha có thể có vintage hoặc không có vintage trên nhãn hiệu,thời tiết của từng năm là khác nhau nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của quả nho,chính vì vậy nó sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng rượu vang.lấy một ví dụ rất đơn giản .một vườn nho sắp đến ngày thu hoạch mà bị một vài trận mưa thì quả nhỏ sẽ trở nên nhạt nhẽo thì đương nhiên rượu vang cũng sẽ bị kém đi.        6 Kỹ thuật canh tác: huấn luyện cây nho: rất quan trong cho từng vùng trồng nho khác nhau để phù hợp với thời tiết và địa hình của vùng đó.cũng giống như những người trồng cây cảnh họ làm thế nào để cây phát triển theo ý mình.                                                                                                                                              ví dụ. ở vùng Champagne họ có 4 kiểu huấn luyện cây nho:                                                                                                                                                                      -  Chablis System:cane Pruning,Leaving Short bud-bearing canes.                                                                                                                                                            -   Cordon System: Spur pruning on a siglepermanent'cordon'.                                                                                                                                                                  -   La tailleGuyot: cane pruning,keeping one cane and one spur per vine(Single Guyot)or two canes and two spurs per vine(Double Guyot and Asymmetric Guyot)    -   La taille valle'e de la marne ( Pinot Meunier only) các bạn có thể tham khảo trên các trang web hoặc you tube để  tỉm hiểu thêm .                                                     Ngoài ra các nhà trồng nho cũng rất lưu ý đến việc cắt tỉa cành,lá để điều chỉnh lượng nắng cần thiết cho quả nho quang hợp và chín trong điều kiện tốt nhất.          - thu hoạch xanh(green harvest) cũng là một phương pháp khống chế sản lượng cho quả nho có độ đậm và chất lượng tốt hơn.                                                       Đối với một số vùng trồng nho có nắng nhiều ít mưa, việc tưới tiêu cũng rất quan trọng.                                                                                                                         Thời điểm thu hoạch rất quan trọng nếu nho thu hoạch còn non,nho thu hoạch sớm sẽ có độ chua cao,hay vị đắng có trong v rượu vang đỏ,thu hoạch muộn sẽ cho vang có độ cồn cao hơn nhưng có thể lại thiếu độ chua đối với vang trắng dẫn đến vg không đủ độ tươi mới và thiếu độ cân bằng ...                                             Từ chất lượng quả nho chúng ta có sản phẩm nho với chất lượng khác nhau.tuy nhiên quá trình làm rượu nho cũng có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng và kiểu vang:                                                                                                                                                                                                                                                             - Chọn chủng loại men phù hợp: có thể các bạn không để ý  nhiều đến việc các winwmaker họ phải nghiên cứu rất kĩ việc dùng chủng loại men nào cho phù hợp với nho của họ  vì bản thân từ trong quả nho đã có một lớp men màu trắng bao bọc xung quanh quả nho mà ta hay gọi là phấn (bloom).rta61 khó khăn để quả nho tự lên men mà không có tác động của men sinh học (Cultured yeast). vì loại men tự nhiên này thường chỉ đạt độ cồn 4%  thì sẽ dừng hoạt động.                              - Lên men cồn: quá trình không thể thiếu để làm vang nồng độ cồn có thể cao hay thấp phụ thuộc vào lượng đường,chủng loại men hoặc tác động cho thêm đường vào nước  nho hoặc độ cồn thấp do chủ ý của winemaker  muốn tạo ra những dòng vang đặc trưng như Moscato D;Asti chẳng hạn thường có % cồn thấp nhưng Amorone thì lại thường rất cao.                                                                                                                                                                                                        - Lên men Malolactic fermentation (MLF): quá trình vi khuẩn tác động chuyển hóa Acid Malic chua gắt thành Acid  lactic mềm và tròn .đồng thời làm cho vang có tính ổn định tránh được vi khuẩn làm hỏng vang,kiểu lên này thường áp dụng cho vang đỏ,tuy nhiên Chardonnay cũng thường được các nhà làm vang áp dụng.vậy làm thế nào để nhận biết  Chardonnay có "MLF" ,khi ngửi vang thường có mùi bơ (butter),hạt dẻ,quả khô, vị chua mềm mại...                                            kiểm soát nhiệt độ  trong quá trình lên men đặc biệt rất quan trọng đối với môt số loại vang trắng ,nó sẽ giữ can6 bằng và tươi mới của vang.                                    Ngâm  vỏ nho với nước nho bằng cách ngâm lạnh tước khi lên men và sau khi lên men  để chiết xuất thêm các hương và mùi vị của vang.đặc biệt đối với vang đỏ là cực kì quan trọng,trong đó phải kể đến đóng góp cho vang đò chất tannins và sắc đỏ (anthocyanins) đối với vang trắng ít được áp dụng ,nhưng vẫn có đối với một số nhà và một số kiểu vang chẳng hạn như Orange wine  của ý.như vậy vang thường sẽ có vị đậm đà hơn và thậm chí cảm nhận được một chút vị chá nhẹ.tiếp xúc với men chết và các loại bã nho (on lees,sur lie) loại này phải kể ngay đến Champagne và loại vang Muscades cũng như nhiều loại vang trắng nhất là Cardonnay và nó xảy ea với hầu hết với các loại vang đỏ,khi uống vang trắng thường có vị béo ngậy,đậm hơn với mùi bánh biscuit,bánh mì,mùi men chết,hạt khô...                                                                                                                                                                                                                                                             Điều chỉnh nước nho cho phù hợp: thêm đường,thêm độ chua,thêm muối thậm chí thêm bột tannins... tất nhiên không phải vùng nào hay loại vang nào cũng được phép cho "OBJ" thêm vào như vậy.                                                                                                                                                                                                              * Trộn vang.(Blending)  tử các loai nho khác nhau:                                                                                                                                                                                     Việc trộn vang là cả một nghệ thuật và đòi hỏi kỹ thuật khá là tinh tế và am tường vì vậy mà vang đỏ Bordeaux đã trở thành thương hiệu khi được gọi là Bordeaux Blen.tất nhiên không phải loai nho nào cũng dùng để trộn ,ví dụ  như pinot Noir hay Nebbiolo...                                                                                                               Vậy tại sao ta cần phải trộn vang và có ảnh hưởng hì nhiều đến phong cách và chất lượng.làm tăng mùi hương,cải thiện màu sắc,tăng hoặc giảm hương thơm và mùi vị,điều chỉnh độ chua, tăng hoặc giảm độ cồn,điều chỉnh độ ngọt,tăng hoặc giảm độ chát.cải thiện cho những loại vang có quá nhiều vị gỗ sồi ,khói .                  Tất nhiên là làm cho vang có độ phức hợp và sự cân bằng...                                                                                                                                                                     Việc điều chỉnh tỷ lệ trộn đòi hỏi sự am hiểu và thẩm thấu,thẩm định cao và cả sự tinh tế.                                                                                                                       Một số Blend nổi tiếng chẳng hạn như là:                                                                                                                                                                                                   - Champagne.Bordeaux,,Chateauneuf du pape và đặc biệt rượu Port và các loại vang đỏ của Bồ Đào Nha..cũng giống như cabernet Sauvignon là một anh chàng lực sĩ với cơ bắp cuồn cuộn và Merlot là một phụ nữ duyên dáng ,yêu kiều,khi kết hợp cả hai lại chúng ta sẽ có một cặp đôi hoàn hảo,nó tạo nên sự cân bằng giữa cấu trúc,sự tinh tế và  phức hợp về hương và vị.                                                                                                                                                                                       2 Nuôi ù vang:                                                                                                                                                                                                                                             Tùy theo chất lượng  và cấu trúc cũng như kiểu vang mà winemaker có thể chọng chất liệu thùng để ủ vang.có thể là inox,bê tông,thùng gỗ sồi...với thùng gỗ sồi lại chia ra thùng mới,cũ ,thời gian đốt cháy bề mặt phía trong thùng gỗ sồi chia thành 3 cấp độ chính" Light oak-Medium oak-Heavy oak" khi chúng ta ngửi các ly vang đỏ và cảm nhận hương vani,gỗ sồi ,khói,caramenl,hạnh nhân,dừa ,quế ,hồi ,đinh hương và vị cay cũng như vị chát  mạnh hơn là từ thùng gỗ sồi mới mà ra.vậy các hương thơm đó nhiều hay ít,loại hương nào nổi bật phụ thuộc vào việc sử dụng thùng gỗ sồi như đã nói trên và tất nhiên là thời gian ủ cũng có ảnh hưởng.                                                                                                                                                                                                                                                        Còn đối với đa số vang trắng sẽ được ủ trong thùng inox để giữ được hương và vị quả tự nhiên của chúng,trừ nho Chardonnay là thường được ủ để tăng thêm hương và mùi,vì Chardonnay thường có  "Neutral Aomas" hương trung tính.                                                                                                                                          Việc kiểm soát lượng oxy trong quá trình nuôi ủ cũng có ảnh hưởng đến vang,nhất là đối với các loại vang ngon cần thời gian trưởng thành lâu.cùng một loại vang lão hóa càng chậm thì càng ngon,chính vì vậy khi ta uống vang nuôi l;âu năm trong chai to  thì thường ngon hơn chai nhỏ.                                                                Thời gian ủ là bao lâu? :                                                                                                                                                                                                                               Không phải vang càng ủ lâu trong thùng gỗ sồi thì càng ngon.nó phụ thuộc vào chất lượng và cấu trúc cũng như kiểu vang mà winemaker mong muốn và quyết định ủ trong bao lâu.ví dụ  nếu dòng vang có cấu trúc và chất lượng thấp,nếu ta ủ lâu quá trong thùng gỗ sồi sẽ tạo nên cho vang có quá nhiều vị khói và gỗ sẽ làm cho vang  bị mất cân đối ( Over oaked ).hơn nữa giá thành của thùng gỗ sồi khá là đắt đỏ nên họ  chỉ dành để ủ những dòng vang tương đối trở lên.                        ví dụ những chai GCC nổi tiếng của bordeaux thường được nuôi ủ từ 16-26 tháng.một số người hỏi rằng tại sao có 1 số chai vang mua chỉ với vài tăm ngàn mà có mùi khói và gỗ sồi nhiều đến vậy? xin thưa với các bạn kiểu vang này  người ta hay gọi là vang bị "MAKE UP" vì họ sẽ dùng các thanh gỗ sồi đốt hoặc vỏ bào  của gỗ sồi ngâm với rượu để tạo mùi mà thôi ,nếu ta tinh ý lật lớp make up đó ra ,sẽ nhận ra ngay bản chất thực của nó.hay thậm chí có những loại vang họ còn cho thêm bột tannins để tạo vị chát.                                                                                                                                                                                                                  3 Điều kiện bảo quản:                                                                                                                                                                                                                                  Nhiệt độ ,độ ẩm,ánh sáng chống rung lắc.trong 4 yếu tố này nhiệt độ là quan trọng nhất và chúng tôi muốn nhắn nhủ đến tất cả mọi người .nhất là những ai đang kinh và buôn bán rượu vang ,các wine suppliers,nhà hàng ,khách sạn.hãy chú ý đến nhiệt độ bảo quản các loại vang.                                                                          * VÌ:  Rượu vang là một sản phẩm đồ uống nguyên chất thu được từ sự lên men rượu toàn phần hoặc 1 phần từ nho tươi ép ra nước hoặc từ hỗn hợp nước nho và bã nho ép ra nước. là một chất lỏng sinh động là cơ thể sống rượu vang có thể mang bệnh,có thể già và chết.khi đã là cơ thể sống thì phải có môi trường sống phù hợp,tất nhiên là có cả tuổi thọ nữa,các phân tử trong rượu vang sẽ chuyển hóa và thay đổi trạng thái thông qua thời gian,việc chuyển hóa phải được đặt trong điều kiện bảo quản tốt.,vậy môi trường ở đây chính là nhiệt độ,không phải vô cớ mà từ xa xưa các nhà làm rượu vang đã biết đào hầm để bảo quản vang. cho đến bây giờ nhờ có điều hòa và công nghệ bảo quản,và việc bảo quản vang luôn luôn được đặt lên ưu tiên hàng đầu trong quá trình nuôi ủ vang. các nhà sản xuất đã dồn bao tâm huyết để cho ra sản phẩm vang ngon,vậy mà không phải do sự vô ý  hay hữu ý mà chúng ta không biết bảo quản để mỗi khi mở một chai vang ra thưởng thức thì lại thấy ngay vấn đề bảo quản.                                                                                                                                                                                        Chúng ta sẽ cùng nhau lấy ví dụ này chia sẻ cùng nhau nhé.các bạn có 3 chai vang giống hệt nhau- nhưng với điều kiện bảo quản khác nhau.                                   - chai "thứ nhất" bị để trong nhiệt độ rất nóng trong thời gian ngắn .kêt quả là  chai vang sẽ bị "sốc nhiệt"                                                                                               - Chai "thứ hai" bảo quản trong nhiệt độ điều hòa bình thường (thậm chí  ngày bật đêm lại tắt)                                                                                                               - Chai "thứ ba" được bảo quản trong  điều kiện "hoàn hảo nhất"                                                                                                                                                               Vậy khi khi chúng ta cùng rót 3 chai này ra 3 ly khác nhau các bạn sẽ nhận ra sự khác biệt ngay khi thưởng thức không? tôi nghĩ là để cho bạn tự tìm ra câu trả lời nhé.                                                                                                                                                                                                                                                             - Bài viết  con 2 có thể sai sót và chưa đầy đủ thông tin.mong mọi người đọc và góp ý thêm nhé.

 kiến thức về rượu vang giúp bạn hiểu tổng quan về rượu vang, các loại rượu vang. Nếu bạn muốn tìm mua rượu vang chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. Bạn có thể liên hệ đến: ruoungoaichinhhang.com.vn để được tư vấn thêm. Tại đây, bạn có thể mua được những chai rượu vang chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng trên khắp các quốc gia. Mỗi một sản phẩm đều có giấy chứng nhận chất lượng, giấy tờ pháp lý và nhận cam kết từ chính nơi cung cấp. Nơi đây chuyên cung cấp những thương hiệu rượu vang nổi tiếng như: Rượu vang ÝRượu vang Mỹ, Rượu vang Pháp, Rượu vang Úc, Rượu vang Chile, Rượu Vang Tây Ban Nha…Đặc biệt, chính những chuyên viên tư vấn tại đây sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin cụ thể về từng loại rượu. Đồng thời bạn còn có thể mua nhiều món phụ kiện rượu vang tại: ruoungoaichinhhang.com.vn Nếu bạn muốn tìm hiểu và sở hữu thêm những thông tin khác về rượu vang thì hãy liên hệ đến  sđt 0966627899 hoặc ruoungoaichinhhang.com.vn nhé.                                                                                                                                                                                                    -  Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.